Lưu ý khi thiết kế cầu thang biệt thự

Thiết kế cầu thang cho biệt thự không chỉ góp phần làm tăng tính sang trọng cũng như thể hiện cá tính riêng và sở thích của gia chủ. Vì vậy, thiết kê cầu thang sao cho đảm bảo được sự rộng rãi và độ sáng sủa của mỗi bậc thang.

Đối với ngôi biệt thự có diện tích hẹp, thì cầu thang nên có dáng thanh mảnh, thiết kế đơn giản để tiết kiệm diện tích, tạo một không gian thông thoáng, dễ chịu.

Đối với một ngôi biệt thự rộng, nên thiết kế cầu thang thoải mái hơn, vì nếu cầu thang thanh mảnh, đơn giản sẽ làm cho căn phòng trở nên mất tương xứng.

Tiếp theo cần lưu ý đến đặc điểm an toàn, người kiến trúc sư phải nắm rõ các nguyên tắc khi thiết kế một cầu thang như: Độ dốc của cầu thang, số lượng và độ rộng của bậc thang, chiều cao của tay vịn, diện tích chiếu nghỉ…

Điều đặc biệt cần chú ý đến phong thủy: Cầu thang không nên hướng thẳng ra cửa chính hay hướng vào cửa nhà vệ sinh, không thiết kế cầu thang ngay mặt tiền của căn phòng, hướng lên tầng trên của cầu thang ngược chiều kim đồng hồ, số lượng bậc thang phải tính theo số lẻ.

Có thể thiết kế kết hợp cầu thang và giếng trời để giúp cho không khí ngôi nhà được lưu thông và tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà. Nếu diện tích của căn biệt thự rộng có thể thiết kế ở chân cầu thang thêm một tiểu cảnh nhỏ giúp cho căn nhà trở nên tươi tắn.

guyên tắc thiết kế cầu thang cho biệt thự
Sử dụng thuận tiện, độ dốc và chiều rộng vế thang phải hợp lý; hạn chế bậc chéo góc, đặc biệt là bậc có 1 đầu nhọn (giống hình tam giác) vì cầu thang chính là phương tiện di chuyển lên xuống giữa các tầng, nên khi thiết kế cầu thang cho biệt thự cần lưu ý không nên có các đầu nhọn làm cho việc đi lại gặp khó khăn.

Đảm bảo an toàn, có đầy đủ ánh sáng, không trơn. Điều này đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang cho biệt thự của các gia đình có con nhỏ hoặc người già; chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn.

Tóm lại, ngày nay các mẫu biệt thự đẹp thoải mải lại tiết kiệm được diện tích đất. Cùng với sự thịnh hành phát triển của các mẫu nhà cao tầng là sự đa dạng phong phú cũng như sự cầu kỳ trong thiết kế cầu thang cho biệt thự. Vì thế việc thiết kế cầu thang nhà biệt thự đòi hỏi không chỉ đảm bảo giá trị thẩm mỹ, hiện đại mà còn phải đảm bảo yếu tố phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *