Chuẩn bị từ A đến Z cho bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Đã xem: 1,010
10 cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ấn tượng trong cuộc phỏng vấn Nhiều ứng viên vẫn còn rất "ngây thơ" khi đưa ra một phát biểu dài về tiểu sử của mình, cấp 3 học trường nào, gia đình có bao nhiêu người, sở thích là gì?... Đó không phải là câu trả lời nhà tuyển dụng muốn được nghe. Hãy nhớ rằng: Phong thái của bạn chính là

10 cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ấn tượng trong cuộc phỏng vấn

Nhiều ứng viên vẫn còn rất "ngây thơ" khi đưa ra một phát biểu dài về tiểu sử của mình, cấp 3 học trường nào, gia đình có bao nhiêu người, sở thích là gì?... Đó không phải là câu trả lời nhà tuyển dụng muốn được nghe. Hãy nhớ rằng:

Phong thái của bạn chính là thông điệp gửi tới nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn không quan tâm nhiều tới câu trả lời của bạn ra sao mà muốn thấy được sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách bạn trả lời.

Tốc độ trả lời chính là đáp án cho câu hỏi. Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là ấp ủng, tạm dừng, luống cuống khi trả lời bởi điều đó chứng tỏ bạn thiếu tự tin và không hiểu rõ chính bản thân mình.

10 cách trả lời dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng

10 cách trả lời dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng

Dưới đây là 10 cách trả lời dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng bạn có thể tham khảo cho lần phỏng vấn tới của mình:

 1. "Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…"

Hãy mô tả bản thân mình một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

 1. "Câu châm ngôn sống của tôi là…"

Câu này chứng tỏ bạn sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển bản thân và nó là một phần tất yếu trong kế hoạch cả cuộc đời bạn. Đồng thời thể hiện khả năng tự thúc đẩy bản thân của bạn.

 1. "Triết lý của tôi là…"

Câu này thể hiện bạn luôn hướng về phía trước như một vận động viên luôn thi đấu hết mình, không sợ chướng ngại vật.

 1. "Những người hiểu rõ tôi thường nhận xét tôi là người…"

Bạn cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của những người khác về mình cũng như chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân.

 1. "Sáng nay tôi đã ‘Google” tên mình và kết quả là…"

Một câu trả lời hài hước, đáng nhớ như thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn.

 1. "Tôi có cảm xúc mãnh liệt về…"

Mọi người không quan tâm bạn làm gì mà muốn biết bạn là ai. Và điều bạn có cảm xúc sẽ nói lên con người bạn. Hơn nữa, cảm xúc còn ẩn chứa sự nhiệt tình – điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên.

 1. "Hồi 7 tuổi, tôi luôn muốn trở thành…"

Câu trả lời thế này chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị trong cả cuộc đời mình cho công việc này, chứ không phải từ ngày hôm qua.

 1. "Nếu có một bộ phim kể về cuộc đời của tôi, tên phim sẽ là…"

Một câu trả lời thú vị, nhằm giải tỏa căng thẳng ban đầu cho bạn cũng như người phỏng vấn.

 1. "Tôi có thể chứng tỏ con người mình cho anh/ chị thay vì nói được không?"

Sau đó, lấy một thứ gì đó thể hiện con người bạn. Người phỏng vấn chắc chắn không thể quên câu trả lời này.

 1. "Lời khen tặng tôi thường được nghe nhất là…"

Câu trả lời này thể hiện bạn hiểu rõ bản thân mình và cởi mở đón nhận đánh giá của người khác.

Thu hút nhà tuyển dụng qua bài giới thiệu bằng tiếng Anh ấn tượng

Thu hút nhà tuyển dụng qua bài giới thiệu bằng tiếng Anh ấn tượng

Hãy lưu ý rằng những ví dụ trên chỉ là phần mở đầu. Bí quyết là bạn phải nghĩ ra vế giải thích sau thích hợp, hấp dẫn và súc tích để người phỏng vấn phải thốt lên “Ồ, đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng nghe thấy”.

Bạn phải phản ứng nhanh và sáng tạo. Dù những câu trả lời như vậy có vẻ mạo hiểm nhưng trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nó đáng để bạn thử sức.

>> Xem thêm: 35 tình huống giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Khi đã chuẩn bị một bài giới thiệu bằng tiếng Anh chu đáo với 10 cách làm mới trên đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số mẹo giúp thu hút nhà tuyển dụng qua thông tin dưới đây nhé!

Bí quyết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi ứng tuyển vào một vị trí bất kỳ, luôn có hai thời điểm vô cùng quan trọng quyết định khả năng bạn có được nhà tuyển dụng cân nhắc tiếp hay là “loại thẳng tay”. Đó đều là những khoảnh khắc của “lần đầu tiên” – Đọc CV của bạn lần đầu tiên và Gặp mặt bạn lần đầu tiên.

Để có thể “đánh bại” hàng trăm ứng viên khác, bạn cần tạo ra lợi thế cho mình bằng cách gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một CV với cách trình bày ấn tượng và một phần giới thiệu về bản thân ấn tượng trong buổi phỏng vấn chính là “chìa khóa” giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên.

 1. Tạo một bản CV dưới dạng Infographic

Infographic là hình thức trình bày nội dung bằng những biểu tượng đồ họa trực quan. Ưu điểm của hình thức này là thông tin thể hiện vô cùng ngắn gọn, súc tích để người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin nhanh chóng. Một bản CV dưới dạng Infographic hẳn nhiên sẽ bắt mắt hơn những bản CV bằng chữ thông thường, giúp cho CV của bạn nổi trội và đặc biệt hơn hẳn. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn có ấn tượng với những CV như thế này không?

Điều thú vị là, bạn không nhất thiết phải có kiến thức về thiết kế đồ họa mới tạo được một Infographic. Hiện nay, khá nhiều website có thể hỗ trợ bạn việc này và hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần bạn thực hiện một thao tác đơn giản là nhập dữ liệu cá nhân của mình, hệ thống sau đó sẽ tự động đồ họa hóa các thông tin thành một hình Infographic sinh động. Một số trang thậm chí còn cho phép bạn nhập dữ liệu từ LinkedIn hay Facebook, chẳng hạn như ba trang dưới đây:

Thu hút nhà tuyển dụng bằng mẫu CV ấn tượng trước khi bắt đầu bài phỏng vấn

Thu hút nhà tuyển dụng bằng mẫu CV ấn tượng trước khi bắt đầu bài phỏng vấn

Nếu bạn đã có sẵn một profile hoàn chỉnh trên LinkedIn thì thông tin của bạn sẽ được website này sẽ tự động cập nhật vào hệ thống, như quá trình làm việc, tên công ty, chức vụ, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng cá nhân, sở thích, khả năng ngoại ngữ…Ngoài ra, bạn vẫn có thể tự nhập bằng tay nếu như chưa có profile trên LinkedIn.

Tương tự như website trên nhưng Re.vu cho phép bạn nhập nhiều thông tin chi tiết hơn, vì vậy bạn cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi tạo Infographic với trang này. Nhưng nếu muốn sở hữu một Infographic CV đầy đủ, hoàn chỉnh và chi tiết thì Re.vu là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Thông tin mà bạn nhập vào Kinzaa không đơn thuần chỉ là chức vụ, công ty, thời gian mà website còn đi sâu vào nhiều chi tiết hơn như: những trách nhiệm công việc ở mỗi công ty và % trách nhiệm đó nhiều hay ít, quy mô công ty, mức độ thử thách trong công việc, văn hóa công ty, tốc độ ra quyết định…

>> Xem thêm: Tự giới thiệu bản thân - tiếng Anh giao tiếp cơ bản

 1. Chuẩn bị phần giới thiệu thật lôi cuốn

Khi được yêu cầu giới thiệu về bản thân, đa số các ứng viên chỉ đơn thuần lặp lại những gì đã được đề cập trong CV như quá trình học tập, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc.  Như vậy có phải là họ đang lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng khi cung cấp lại những thông tin đã có sẵn không? Và họ còn lãng phí 30 giây quý giá mà đáng ra phải dành cho việc gây ấn tượng! Có nhiều cách khác nhau để mở đầu phần giới thiệu một cách cá tính, vậy nên bạn hãy tìm cho mình một cách hay nhất, để khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thực sự thích thú và muốn trao cơ hội việc làm cho bạn. Sau đây là một số gợi ý như:

Bắt đầu bằng: “Em thường được các đồng nghiệp và sếp cũ đánh giá cao ở…”

Hãy nhắc lại những điều mà sếp cũ đã khen ngợi bạn, kèm theo đó bạn có thể kể về một thành tích trong công việc cũ. Cách giới thiệu này sẽ tăng tính thuyết phục cho phần trình bày của bạn, vì bạn không phải tự khoe mà do người khác đánh giá một cách khách quan và thực tế.

Tìm hiểu thông tin về các chương trình, khóa học tiếng Anh ở đâu?

Chuẩn bị từ A đến Z cho bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Tìm hiểu thêm các chương trình, khóa học ngoại ngữ chất lượng tại Muabannhanh.com. Để cập nhật các chương trình học Ngoại ngữ mới nhất, hãy xem ngay: Trung tâm tiếng Anh

>> Nguồn: https://tienganh.muabannhanh.com/chuan-bi-tu-a-den-z-cho-bai-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van-xin-viec-1132.html

Đăng bởi Uyên Vũ 1010

Chuyên mục: Hỏi đáp tư vấn

Tin nổi bật Hỏi đáp tư vấn

Thiết kế trang web bởi công ty thiết kế web chuyên nghiệp VINA DESIGN