Thông tin hữu ích về căn bệnh cả thế giới lo sợ - Zika

Đã xem: 1,361
Đời sống sức khỏe thế giới và cả bạn đang bị cảnh báo nặng nề với căn bệnh nguy hiểm  - Zika. Từ bây giờ hãy tìm hiểu thông tin về căn bệnh nguy hiểm này để có những kiến thức quan trọng cho quá trình bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn căn bệnh quái ác này không đến gần được gia đình của bạn.   Khi được hỏi về thông tin của bệnh Zika một sốt bác sĩ và đọc giả

Đời sống sức khỏe thế giới và cả bạn đang bị cảnh báo nặng nề với căn bệnh nguy hiểm  - Zika. Từ bây giờ hãy tìm hiểu thông tin về căn bệnh nguy hiểm này để có những kiến thức quan trọng cho quá trình bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn căn bệnh quái ác này không đến gần được gia đình của bạn.

 

Khi được hỏi về thông tin của bệnh Zika một sốt bác sĩ và đọc giả đã chia sẻ như sau:

Bác sĩ chia sẻ: “Bệnh Zika chỉ có muỗi cái đốt; chúng đốt ngắt quãng và thích đốt nhiều người. Khi muỗi cái ăn no, nó cần nghỉ ngơi 3 ngày trước khi đẻ trứng. Những quả trứng này có thể tồn tại đến 1 năm mà không cần nước. Khi có nước và chỉ cần một lượng nhỏ nước đọng là đủ để trứng phát triển thành ấu trùng và sau đó thành muỗi trưởng thành. Muỗi bị nhiễm từ những người có vi-rút Zika và lang rộng.”

Một Bác sĩ khác cho ý kiến: “Virut Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh của họ. Cho đến khi chúng ta có thể hiểu rõ hơn về mối liên quan này, những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần hết sức lưu ý bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt nếu không hậu quả sẽ khó lường khi bạn nhiễm zika trong quá trình mang thai”

Zika là căn bệnh mà cả thế giới lo sợ

Zika là căn bệnh mà cả thế giới lo sợ

 

Một số thông tin khái quát về vi rút ZIKA qua bài viết “Bệnh do vi rút ZIKA”  của Trần Nguyên Hùng:

  • Thông tin xuất hiện Zika

Vi rút Zika (viết tắt là ZIKV) là một vi rút thuộc họ Flaviviridae được phân lập lần đầu tiên từ một con khỉ Rhesus trong rừng Zika của Uganda vào năm 1947. ZIKV có quan hệ gần gủi với các vi rút khác thuộc họ Flaviviridae được lan truyền bởi muỗi như sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt Tây sông Nile, và viêm não Nhật Bản do vi rút. ZIKV gây ra bệnh được gọi là sốt Zika, có biểu hiện lâm sàng như phát ban dát sần (maculopapular rash) khắp cơ thể, sốt, đau khớp, và khó chịu.

  •  Cấu trúc gien của Zika

Cấu trúc gien của vi rút Zika là RNA sợi đơn dài 10.794bp với hai vùng không mã hóa được gọi là 5 'NCR và 3' NCR (non-coding regions). Khung đọc mở của vi rút Zika đọc như sau: 5'-C-prM-E-NS1-NS2A-NS2B-NS3-NS4A-NS4B-NS5-3' và mã hóa cho một polyprotein và sau đó nó được cắt thành capsid (C ), màng tiền thân (prM), vỏ (E), và các protein không cấu trúc (NS).

  • Cấu trúc của hạt vi rút Zika

Cấu trúc của ZIKV giống như các vi rút thuộc họ Flaviviridae khác. Bao gồm một nucleocapsid đường kính khoảng 25-30 nm được bao quanh bởi một màng lipid kép chứa các protein vỏ E và M. Hạt vi rút có đường kính khoảng 40 nm với những phần nhô ra ở bề mặt đo khoảng 5-10 n. Các protein bề mặt được sắp xếp thành khoảng hai mươi mặt đối xứng giống nhau .

  •  Chu kỳ sinh sản của vi rút Zika trong tế bào cảm thụ

Chu kỳ sinh sản của ZIKV cũng giống như những vi rút thuộc họ Flaviviridae.

- Hạt vi rút gắn vào các thụ thể ở màng tế bào cảm thụ thông qua các protein vỏ giúp vi rút xâm nhập vào tế bào cảm thụ.

- Vi rút bơm vật liệu di truyền ssRNA vào tế bào chất của tế bào cảm thụ. Sau đó nó được dịch mã thành polyprotein tiếp theo nó bị cắt thành các protein cấu trúc và phi cấu trúc.

- Lắp ráp thành hạt vi rút hoàn chỉnh và các hạt vi rút mới được vận chuyển đến các bộ máy Golgi và sau đó thải vào khoảng không nội bào nơi các hạt vi rút mới có thể lây nhiễm sang các tế bào cảm thụ mới.

  • Lan truyền

Sự lan truyền ZIKV chủ yếu là do muỗi. Tuy nhiên, một trường hợp gần đây cho thấy rằng nó có khả năng lan truyền từ người sang người, có thể đây là lần đầu tiên một bệnh do côn trùng truyền có khả năng lan truyền qua đường tình dục.

  • Hậu quả của bệnh zika

Zika có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Ở cả Brazil và Polynesia, các nhà nghiên cứu cho biết một số người nhiễm virus Zika đã được chẩn đoán mắc chứng Guillain-Barré, thuộc nhóm viêm đa rễ dây thần kinh, gây ra các triệu chứng rối loạn thần kinh vận động, cảm giác, thần kinh thực vật… có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng, thậm chí là nhiều  năm.

Đáng lo hơn, đã có bằng chứng cho thấy Zika có liên quan đến hiện tượng trẻ sơ sinh bị dị tật do mẹ nhiễm virus Zika như chứng đầu nhỏ và chậm phát triển trí não.

  • Đã có thuốc chữa Zika hay chưa?

Cho đến nay, virus Zika chưa gây ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe con người, vì vậy nghiên cứu về loại virus này vẫn rất hạn chế. Việc dịch Zika bùng  phát gần đây đã gây được sự chú ý cho các nhà khoa học và WHO đã kêu gọi các nhà nghiên cứu phát triển loại vaccine phòng bệnh Zika cũng như thực hiện các biện pháp phát hiện bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình này sẽ phải mất nhiều năm nữa.

 

Lời khuyên cho tất cả mọi người hãy quan tâm đến sức khỏe của mình, tìm hiểu thông tin liên quan đến bệnh Zika để biết cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả. Những điều bạn làm cho sức khỏe của mình hôm nay nó chính là nền tảng để tạo hạnh phúc cho bạn mai sau. Đừng ngần ngại, hãy bỏ ra vài tiếng để tìm hiểu về những căn bệnh mà thế giới lo sợ. Đừng đợi người khác bảo vệ mình, hãy bảo vệ mìn ngay từ hôm nay.

Bạn biết gì về bệnh Zika? Bạn đã có thông tin và kinh nghiệm về Zika chưa? Hãy tìm hiểu và chia sẻ với chúng tôi ngay bây giờ nhé.

Nguồn: https://suckhoe.muabannhanh.com/thong-tin-huu-ich-ve-can-benh-ca-the-gioi-lo-so-zika-116.html

Đăng bởi Minh Thiện 1361

Chuyên mục: Hỏi đáp tư vấn

Tin nổi bật Hỏi đáp tư vấn

Thiết kế trang web bởi công ty thiết kế web chuyên nghiệp VINA DESIGN